TP.HCM: siết chặt phương tiện thu gom rác thải thô xơ, xe lôi.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển rác thải, Tp.HCM đã đưa ra một số quy định chuẩn hoá cho các loại phương tiện này.

Theo đó, những phương tiện thu gom rác thải không đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết như: Không có nắp đậy rác, để nước thải rò rỉ trong lúc vận chuyển, xe thu rác tự chế, vận chuyển rác thải cồng kềnh… sẽ không được tập kết rác tại bãi hẹn An Sương, bô rác Hiệp Thành vào cuối tháng 6 và cấm hoàn toàn vào cuối tháng 10/2019.

Ngay sau khi phát động chương trình phân loại rác thải rắn tại nguồn và dần đi vào nề nếp thì đến nay, UBND thành phố tiếp tục triển khai các kế hoạch khác nhằm đồng bộ hóa từ việc thu gom, vận chuyển cho đến xử lý rác thải.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những phương tiện thu gom rác không đạt chuẩn sẽ không được tập kết rác tại điểm hẹn An Sương và bô rác Hiệp Thành từ nay đến hết tháng 6 /2019.

Theo đó, UBND Tp.HCM vừa ban hành công văn gửi đến các quận/huyện về việc triển khai kế hoạch chuẩn hóa phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt. Những phương tiện thu gom không đầy đủ các điều kiện sẽ không được tập kết rác tại bãi hẹn An Sương, bô rác Hiệp Thành (quận 12) từ đây cho đến hết tháng 6/2019. Đến tháng 10/2019, các quận/huyện sẽ phải thay đổi đồng bộ các mẫu phương tiện thu gom rác đạt chuẩn như: Thùng xe phải kín, không để nước thải rò rỉ khi vận chuyển, có nắp đậy ở miệng nạp rác, được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho loại ô tô chở rác của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những phương tiện thu gom rác tự chế 3 – 4 bánh của các đơn vị dân lập sẽ buộc hải thay thế bằng các phương tiện đồng bộ đạt chuẩn vào cuối tháng 10/2019.

Hiện nay, bãi tập kết rác tại điểm hẹn An Sương và bô rác Hiệp Thành đều nằm trên địa bàn quận 12. UBND quận cũng đã gửi đề nghị đến các đơn vị liên quan phải nhanh chóng thông báo, tuyên truyền đến các đơn vị thu gom rác dân lập về việc không tiếp nhận phương tiện thu gom không đạt chuẩn ở 2 điểm tập kết nói trên đến cuối tháng 6/2019 và đến tháng 10/2019 sẽ phải thay thế đồng bộ. Đồng thời, yêu cầu lực lượng công an tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những phương tiện tu gom rác không đạt chuẩn nói riêng và các loại phương tiện tự chế 3 – 4 bánh nói chung.